5 thói quen xấu thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng

Quá trình lão hóa da diễn ra hàng ngày. Chúng ta không thể tránh được hiện tượng tự nhiên này. Các chức năng của da bị suy yếu sớm hoặc muộn và chúng ta sẽ bắt đầu thấy những thay đổi lớn trong cấu trúc của nó. Mặt khác, có rất nhiều yếu tố khiến da bị xuống cấp nhanh chóng. Đáng buồn là hầu hết mọi người không nhận thức được rằng chúng ta đang vô ý làm hư hỏng da của chính mình.

Dưới đây là 5 trong nhiều thói quen xấu bạn có thể làm quá trình lão hóa da diễn ra nhanh hơn:

1. Phơi da dưới ánh nắng mặt trời
Chúng ta sẽ không tránh khỏi việc ra ngoài trong những ngày nắng. Nhưng da của chúng ta hấp thụ tia UV khi chúng ta tiếp xúc với ánh nắng. Vào buổi sáng, tia UV của mặt trời vẫn có lợi vì chúng ít gay gắt hơn. Những tia này có thể loại bỏ các vi trùng và vi khuẩn gây hại trên bề mặt trái đất. Nhưng vào giữa trưa, những tia UVA và UVB này làm hư hại các mô da yếu. Chúng thật sự phá vỡ các thành phần da như collagen, elastin và axit hyaluronic, chưa kể đến việc gây ra một quá trình bất thường cho sắc tố da.
 

Image result for Phơi da dưới ánh nắng mặt trời
Xem thêm: Chống lão hóa da ở tuổi 25​

2. Hút thuốc lá
Khói phát ra từ thuốc lá chứa nicotin có hại cho sức khoẻ con người. Khi nó được hấp thụ bởi lớp hạ bì, nó sẽ phá vỡ các chất Vitamin A trong da của chúng ta. Vitamin này là cần thiết cho việc tái tạo các mô da bị tổn thương.

3. Căng thẳng
Sự căng thẳng hàng ngày gây ra bởi thời gian biểu bận rộn, deadline công việc và những vấn đề trong cuộc sống của chúng ta có thể dẫn đến oxy hóa tế bào. Quá trình oxy hóa này tạo ra sự xuất hiện của các gốc tự do gây hại. Các gốc tự do khác nhau tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, kể cả tế bào da. Khi bạn bị căng thẳng, bạn không chỉ trông già hơn, bạn cũng cảm thấy mình già hơn.

Image result for Căng thẳng
4. Chế độ ăn uống kém
Không cung cấp đủ vitamin, khoáng chất, protein và axit béo Omega-3 dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng của da. Nếu bạn đang ở trong một chế độ ăn uống không lành mạnh, da của bạn bị khô, kém sắc.

5. Lười tập thể dục
Một lối sống ít vận động có thể dẫn đến cơ thể và quá trình lưu thông máu không ổn. Cơ bắp không được săn chắc khiến da của bạn dễ bị tổn thương.

Quá trình lão hóa da diễn ra rất nhanh nếu bạn có 5 thói quen xấu này. Nhận thức được những gì chúng gây ra cho làn da của bạn và quyết định nên thay đổi và loại bỏ những thói quen này hay không.