Hiểu biết về nội tiết tố nữ Estrogen

Ngày : 27/06/2017

Estrogen là một loại hoóc-môn nữ hay còn gọi là nội tiết tố nữ là nhựa sống dung để duy trì tính nữ, vẻ đẹp, nét tươi trẻ và xuân sắc của người phụ nữ. Và khi tình dục và sinh sản của người phụ nữ suy giảm cũng có nghĩa là yếu tố quan trọng này có vấn đề. Nội tiết tố nữ là một trong những hoóc môn rất quan trọng giúp mang lại vẻ đẹp, sự trẻ trung và nữ tính của chị em. Vậy nội tiết tố nữ thật sự là gì? Sinh ra tại đâu? Tác động tới các bộ phận trong cơ thể như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin khoa học sau để có cái nhìn tổng quan về nội tiết tố.
Đọc thêm: Phụ nữ mang thai và cho con bú có nên dùng collagen

Vai trò của nội tiết tố nữ estrogen

Estrogen ảnh hưởng tới thời kì dậy thì của nữ giới, nó có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc phát triển đường cong của phái nữ như ngực, eo, thân hình dẻo dai, ma trắng mịn, ngoài ra nó còn có thể điều hòa kinh nguyệt, kích thích ham muốn tình dục, giúp tỉ lệ có thai cao.
Ngoài ra, nội tiết tố estrogen cũng đóng vai trò chính trong việc hình thành khung xương, đông máu và các chức năng khác trong cơ thể của người phụ nữ.
 Hoóc-môn estrogen này cũng ảnh hưởng đến não bộ và các dây thần kinh. Các nghiên cứu khoa học trên thế giới cũng cho thấy có sự liên quan giữa nồng độ estrogen thấp với tâm trạng chán nản, buồn phiền.
 Hàm lượng nội tiết tố estrogen tăng mạnh trong thời kỳ dậy thì và mang thai cũng như làm giảm sút mạnh vào thời kỳ mãn kinh, do cơ chế sản sinh estrogen ở buồng trứng ngừng giảm.
Tuy nhiên, ở một số người mặc dù chưa bước vào thời kỳ mãn kinh nhưng vẫn có thể bị suy giảm lượng nội tiết tố nữ estrogen khi mà bị giảm sút chức năng buồng trứng như đa nang buồng trứng... Ngoài ra, hàm lượng nội tiết tố estrogen cũng giảm sút ở một số người do nguyên nhân là có chế độ luyện tập thể dục thể thao khắc nghiệt hoặc ăn kiêng, giảm cân không hợp lí…khiến cho lượng mỡ thừa trong cơ thể xuống thấp, không đủ để sản xuất estrogen. Ngoài ra, hàm lượng estrogen cũng sẽ giảm dần sau khi người phụ nữ sinh con bởi trong thời kỳ mang thai, hàm lượng estrogen tăng mạnh và sau đó giảm dần trở về trạng thái thông thường.
 Việc thiếu hụt nội tiết tố estrogen khiến cho cơ thể người phụ nữ không còn độ săn chắc, dẻo dai, và bị chảy sệ; làn da cũng dần mất đi độ đàn hồi, dễ xuất hiện nám da, khô da. Ngoài ra, suy giảm hàm lượng estrogen cũng sẽ khiến tâm sinh lý người phụ nữ thay đổi, dễ cáu gắt, bốc hỏa, khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục…